[CES 2020] Samsung ra mắt bàn phím “vô hình”

Samsung ra “Bàn phím ảo vô hình”?

Có lẽ nhiều bạn đã quá quen với việc gửi tin nhắn, chat chit hay gõ bình luận trên smartphone.Tuy nhiên nếu phải gõ văn bản, gửi email hoặc viết một bản thảo dài trên bàn phím ảo của smartphone thì quả thực là thảm họa. Chính vì vậy mà Samsung đã nghĩ ra một giải pháp, đó là sử dụng một chiếc bàn phím ảo vô hình để có thể gõ văn bản thoải mái trên smartphone.
Mặc dù ý tưởng về một bàn phím vô hình không phải mới, tuy nhiên khi được mang ra trình làng và được minh họa cụ thể cách thức hoạt động, bàn phím SelfieType của Samsung vẫn khiến người xem có cảm giác như đang xem một bộ phim khoa học viễn tưởng.
[CES 2020] Samsung ra mắt bàn phím “vô hình”

Công nghệ “bàn phím ảo vô hình” này như thế nào?

Nó được gọi là SelfieType, mặc dù mới chỉ là nguyên mẫu thử nghiệm, nhưng ý tưởng này vô cùng hấp dẫn. Chiếc bàn phím SelfieType được phát triển bởi phòng thí nghiệm C-Lab của Samsung, một bộ phận chuyên nghiên cứu những ý tưởng công nghệ kỳ lạ, một vài trong số đó đã trở thành sản phẩm thương mại.

[CES 2020] Samsung ra mắt bàn phím “vô hình” - Ảnh 1.

Trước đây cũng đã từng có những ý tưởng bàn phím vô hình, sử dụng một máy chiếu laser để mô phỏng bàn phím vật lý trên bất kỳ bề mặt nào. Tuy nhiên những chiếc bàn phím này có tốc độ phản hồi chậm, và bạn sẽ phải luôn mang theo một máy chiếu laser vì vậy sẽ rất bất tiện.

Thay vì sử dụng tia laser như của bàn phím Magic Cube, bàn phím Selfie Type sử dụng camera mặt trước của thiết bị để “bắt chữ” từ các cử động ngón tay của người dùng trên bất cứ bề mặt nào.

Công nghệ bàn phím ảo này có nguyên lý hoạt động thế nào?

Công nghệ nền tảng của Selfie Type là thuật toán máy học (machine learing) và có thể biến mỗi cử động của ngón tay thành động tác gõ phím và “diễn dịch” lại thành văn bản trên màn hình thiết bị.

Ý tưởng của SelfieType là sử dụng chính camera selfie của smartphone, do đó bạn sẽ không cần mang theo bất kỳ phụ kiện nào khác. Cùng với một AI, ứng dụng SelfieType sẽ nhận diện vị trí và chuyển động của các ngón tay người dùng, để phát hiện ra các ký tự được gõ trên chiếc bàn phím vô hình.
Bàn phím vô hình SelfieType của Samsung.

Nguyên lý hoạt động của bàn phím vô hình Selfie Type đã được thể hiện trơn tru trong video giới thiệu sản phẩm của Samsung tại CES 2020, tuy nhiên sản phẩm này vẫn chưa được công chúng trải nghiệm rộng rãi nên chưa thể biết hiệu quả thực tế như thế nào.

Dù vậy, video của Samsung phần nào giúp mọi người hình dung cách vận hành thú vị của bàn phím vô hình Selfie Type của hãng này

Bàn phím ảo vô hình sẽ phát triển trong tương lai?

Người dùng chỉ cần đặt điện thoại lên bàn và bắt đầu gõ chữ. Lập tức họ sẽ thấy bàn phím hiện ra trên màn hình thiết bị và các ký tự được tạo hiệu ứng nổi bật trên màn hình theo thao tác gõ chữ tương ứng của người dùng.

Đồng nghĩa với việc SelfieType là một chiếc bàn phím vô hình theo đúng nghĩa đen, bạn sẽ không thể thấy các phím mà mình gõ, mà sẽ phải dựa trên cảm giác và trí nhớ của bạn đối với từng vị trí phím.

Nghe có vẻ khó khăn, nhưng đối với những người thường xuyên phải gõ văn bản trên bàn phím thông thường thì điều đó khá đơn giản. Tất nhiên, bạn sẽ không nhận thấy sự phản hồi từ các phím.

Với SelfieType, tất cả phụ kiện bàn phím vật lý sẽ không còn cần thiết nữa. Bạn có thể thoải mái làm việc, gửi email hay soạn thảo văn bản ở bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào. Trong rất nhiều năm, các kỹ sư công nghệ đã cố gắng tìm cách thay thế bàn phím truyền thống, có lẽ với sự giúp đỡ của Samsung thì đây sẽ là cách giải quyết cuối cùng.

Tuy nhiên có vẻ bàn phím ảo Selfe Type chỉ có thể tương thích với các sản phẩm của Samsung. Trong video quảng cáo sản phẩm, thiết bị được dùng là điện thoại Samsung Galaxy Fold và máy tính bảng Samsung.

Theo GenK

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Các bạn đọc hãy Comment đóng góp ý kiến bên dưới và các ý kiến bạn quan tâm nhé!

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *