“Ông lớn” Apple mạnh tay đầu tư vào internet vệ tinh, cạnh tranh với Space X

Apple được cho là đang tham gia vào phát triển internet vệ tinh, cạnh tranh với SpaceX và Amazon.

Theo Bloomberg, Apple đã bí mật thành lập một nhóm nhân viên để tìm ra những cách mới nhằm truyền dữ liệu trực tiếp giữa các thiết bị và internet vệ tinh của mình. Nhóm nghiên cứu bao gồm nhiều kỹ sư từ các ngành công nghiệp thiết kế hàng không vũ trụ, vệ tinh và ăng-ten. Hiện dự án đang trong giai đoạn đầu nhưng CEO Tim Cook của Apple đã bày tỏ sự quan tâm đến lĩnh vực này.

"ong lon" apple manh tay dau tu vao internet ve tinh, canh tranh voi space x hinh anh 1

Hiện vẫn chưa rõ liệu Apple có kế hoạch xây dựng các vệ tinh của riêng mình hay sẽ sử dụng các vệ tinh hiện có. Sự quan tâm của Apple hướng đến là khả năng vận chuyển dữ liệu trực tiếp đến các thiết bị, giảm sự phụ thuộc vào các nhà mạng không dây. Công nghệ này có thể cho phép Apple phá vỡ mạng không dây truyền thống và cải thiện các chức năng như theo dõi vị trí.

Về nhân sự, Apple đã thuê Michael Trela ​​và John Fenwick, cựu giám đốc kỹ thuật vệ tinh tại Google và cựu giám đốc điều hành tàu vũ trụ tại Google. Ngoài ra, hãng này cũng đã thuê Matt Ettus, người sáng lập Ettus Research, chuyên bán thiết bị mạng không dây.

Động thái này cho thấy Apple đã sẵn sàng tham gia vào một thị trường ngày càng đông đúc cùng với SpaceX và Amazon. Đầu năm nay, CNBC đã báo cáo về dự án Kuiper của Amazon. Cụ thể, “gã khổng lồ” thương mại điện tử đang có kế hoạch xây dựng một mạng lưới gồm 3.236 vệ tinh trong nỗ lực cung cấp truy cập internet toàn cầu. Amazon công bố sẽ xây dựng trụ sở Nghiên cứu và Phát triển – R & D cho dự án Kuiper ở Redmond, Washington, không xa căn cứ Amazon  ở Seattle.

"ong lon" apple manh tay dau tu vao internet ve tinh, canh tranh voi space x hinh anh 2

Và năm ngoái, Elon Musk – “ông chủ” của Tập đoàn khai phá không gian SpaceX đã cho ra mắt hai vệ tinh đầu tiên của mạng “Starlink” của mình. Khi đi vào hoạt động, mạng này sẽ có ít nhất 800 vệ tinh được triển khai.

Vào năm 2015, Facebook đã bác bỏ quyết định chi 1 tỷ USD cho một vệ tinh để cung cấp internet cho các khu vực thiếu kết nối ở châu Phi và các châu lục khác. Thay vào đó, Facebook đã chọn thuê băng thông rộng trên vệ tinh Amos-6 của Spacecom, đã bị phá hủy khi một tên lửa SpaceX Falcon 9 phát nổ trong khi tiếp nhiên liệu trước khi phóng vào năm 2016.

Người sáng lập Microsoft – Bill Gates vào cuối thập niên 90 đã tài trợ cho Teledesic trong nỗ lực xây dựng các vệ tinh Trái đất tầm thấp để cung cấp dịch vụ internet. Tuy nhiên, Teledesic đã đóng cửa vào năm 2002, sau khi đội chi phí lên hơn 9 tỷ USD.

Ngành công nghiệp vũ trụ được ước tính sẽ mở rộng nhanh chóng trong ba thập kỷ tới. Cùng với đó, lĩnh vực internet vệ tinh được dự đoán cũng sẽ mở rộng theo cấp số nhân, đi kèm sự phát triển của các hãng công nghệ di động.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *